0906.82.70.70 - 0902.400.269
0905.659.169

Những Nguyên Nhân Bị Mụn Ở Tuổi Dậy Thì

Lượt xem: 1984

Mụn là một vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm và đặc biệt quan tâm hơn cả đó là những bạn trẻ đang ở độ tuổi dậy thì. Khi phải đối mặt với làn da đầy mụn khó coi làm cho các bạn mất đi vẻ đẹp thẩm mĩ cũng như sự tự tin trong giao tiếp. Đồng thời làn da bị viêm sưng đỏ do mụn gây ra đau nhức và khó chịu, để lại sẹo và nếu không chữa trị sẽ bị viêm nang lông rất gây hại cho da. Do đó hiểu rõ những nguyên nhân bị mụn ở tuổi dậy thì sẽ giúp các bạn trẻ biết cách phòng tránh mụn một cách hiệu quả chỉ bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày trong cuộc sống.

Những-Nguyên-Nhân-Bị-Mụn-Ở-Tuổi-Dậy-Thì-01

1.Những yếu tố gây mụn mà bạn trẻ không hề biết:

Mụn là kết quả của nhiều yếu tố tác động lẫn nhau gây nên. Theo nhiều nghiên cứu thì mụn chịu tác động của hai yếu tố chính: nội tiết tố (hormone) và các vi khuẩn sống ở nang lông.

Bình thường, vi khuẩn P.ance không gây hại. Tuy nhiên ở độ tuổi dậy thì, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh tiết quá nhiều chất nhờn sẽ làm lỗ chân lông bị bít kín sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở. Từ đó gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn mủ và nặng hơn là mụn bọc và mụn trứng cá.

Vào độ tuổi này, các hormone sinh dục tăng cao khiến tuyến bã (tuyến nhờn) hoạt động mạnh. Khi có nhiều bã nhờn được tiết ra, miệng tuyến bã có thể bị tắc nghẽn dẫn đến hình thành mụn.
Những-Nguyên-Nhân-Bị-Mụn-Ở-Tuổi-Dậy-Thì-02

2.Các nguyên nhân làm bạn trẻ bị mụn trên da mặt:

Mụn không xuất hiện chỉ vì một nguyên nhân riêng rẽ nào. Như trên đã nói, hai tác nhân chính gây nên mụn là nội tiết tố (hormone) và vi khuẩn ở nang lông (P. ance). Tuy nhiên trên thực tế, có hàng chục yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể.
Những-Nguyên-Nhân-Bị-Mụn-Ở-Tuổi-Dậy-Thì-03
Các bạn trẻ chỉ bị mụn nếu chịu ảnh hưởng từ ít nhất là 4 trong số các nguyên nhân được liệt kê dưới đây:

  • Sự mất quân bình hormone (hooc-môn) khiến cơ thể sản xuất quá nhiều chất dầu, gây tắc nghẽn tại lỗ chân lông.
  • Sự tích tụ độc tố trong cơ thể: Khi ruột và gan không thể lọc hết chất độc đến từ thực phẩm, lượng chất độc dư ra sẽ được bài tiết qua phổi và da.
  • Thiếu chất dinh dưỡng: Có liên quan chặt chẽ đến sự tích tụ độc tố. Các thực phẩm gây hại cho sức khỏe không chỉ khiến ruột và gan bị tắc nghẽn mà còn gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất, làm giảm mức độ hấp thụ năng lượng cũng như ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.
  • Stress: Một số bác sĩ có thể không đồng tình với quan điểm stress gây ra mụn. Nếu chỉ đề cập đến một yếu tố stress thôi thì họ đúng, nhưng những căng thẳng kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone dẫn đến mụn.
  • Thiếu ngủ: Cũng làm mất quân bình hormone. Một giấc ngủ sâu là rất cần thiết để toàn bộ cơ thể nghỉ ngơi, đồng thời là giai đoạn để cơ thể giải độc, rất cần thiết cho sức khỏe.
  • Di truyền: Đây là yếu tố không thể thay đổi được. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng nếu chỉ riêng yếu tố di truyền thôi thì chưa đủ để gây nên mụn mà cũng cần sự tác động của các yếu tố khác nữa.

Những-Nguyên-Nhân-Bị-Mụn-Ở-Tuổi-Dậy-Thì-04

Theo Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

HOTLINE

0906.82.70.70 - 0902.400.269 - 0901.32.82.70

Tại sao nên chọn BVTM Á Âu?

  •   Bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép.
  • Đội ngũ bác sĩ lành nghề trong và ngoài nước
  • Có phòng vô trùng, phòng xét nghiệm
  • Quy trình điều trị khép kín, an toàn

Ý KIẾN PHẢN HỒI